Muốn cho con học giỏi phụ huynh nên giúp con cái làm gì?

219 Lượt xem

Câu hỏi muốn cho con học giỏi bố mẹ cần làm gì luôn là câu hỏi mà phụ huynh đặt ra. Vậy đâu sẽ là bí quyết cho phụ huynh? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây!

1. Tuyệt đối không được làm bài tập giúp con

Bố mẹ thường có thói quen làm bài tập cho con nhưng khoa học đã chỉ ra điều này không tốt một chút nào trong quá trình học tập của con bạn. Khi con còn nhỏ, não bộ của con chưa phát triển nhưng bạn có thể kích thích được não bộ làm việc hiệu quả bằng cách gợi ý hướng làm cho con như thế nào, thay vì bạn cố tìm cách giải bài tập cho con. Giúp con làm bài tập dẫn đến hậu quả trực tiếp cho con rằng con sẽ ỷ lại mọi thứ vào bạn. Con sẽ không có hứng thú học tập nữa vì bạn đã giải hết bài tập cho chúng rồi. Dần dần bộ não làm việc ngày càng đình trệ. Bạn đâu thể nào giúp con mãi được khi con làm bài trên lớp cô gọi lên bảng hay con đi thi trên lớp? Vậy là con không học và làm bài thì sẽ không làm được bài tập dẫn đến kết quả kém.

Vậy nên bạn hãy từ bỏ thói quen xấu này đi thay vào đó hãy gợi mở ý tưởng cho con cách làm bài nếu như bài tập khó quá. Còn đối với những bài tập dễ thì bạn có thể cho con ôn luyện hàng ngày để rèn luyện cho con kỹ năng làm bài thuần thục.

Không làm bài tập hộ con

2. Dạy con cách học bài

Con không thể nào học bài hiệu quả nếu như bố mẹ không hướng dẫn con. Bạn có thể dạy con cách học bài bằng cách gạch chân dưới những từ con chưa hiểu, khuyên con nên đọc kỹ và ngồi suy ngẫm con sẽ hiểu nhanh hơn. Cùng với đó bạn có thể cho con làm bài tập ở sách tham khảo để con tham khảo những bài tập nâng cao, điều này giúp con nâng cao khả năng tư duy cũng như học hỏi thêm được nhiều kiến thức mà trên lớp cô giáo không cung cấp thêm được.

3. Tạo không gian sáng tạo cho con

Môi trường học tập sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả học tập của con. Nếu như bạn muốn con học tốt thì hãy tạo cho con một không gian học sáng tạo và độc lập để con có khả năng phát triển bản thân. Bạn nên cho con học ở một phòng riêng có đầy đủ tiện nghi. Không nên cho con học ở phòng khách ồn ào và dẫn đến con mất tập trung và không thể học bài được. Trong phòng học của con bạn có thể thiết kế trưng bày phòng học theo sở thích của con như con thích những hình ảnh con thích bạn có thể trang trí những hình ảnh đó trên tường phòng học của con. Điều đặc biệt nữa là con có em gái hay em trai thì bạn nên trông con tránh con quấy rầy, làm phiền cho anh chị chúng học. Vì như vậy con bạn sẽ không học được bài một chút nào nhờ những trò nghịch ngợm và phá quấy của em.

4. Dạy con biết quý trọng thời gian

Biết quý trọng thời gian là một đức tính tốt mà không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm được. Điều này phải nhờ cha mẹ răn dạy rèn thành thói quen thì mới có thể tạo ra được thói quen tốt này cho con. Thay vì việc bạn bắt ép con làm hết đống bài tập được giao trong một buổi tối thì tại sao không kích thích gây hấp dẫn cho con bằng cách giao chỉ tiêu cho con xem con làm hết bài tập trong 1 khoảng thời gian nào đó. Biết quý trọng thời gian giúp con biết cách điều chỉnh làm bài tập sao cho thích hợp. Ví dụ như khi con đi thi con sẽ biết chia thời gian cho các bài tập. Những bài tập dễ ăn điểm con nên làm trước và những câu hỏi khó và dài nên làm sau. Như vậy con bạn sẽ đạt được kết quả cao trong học tập đấy.

Dạy con biết cách quý trọng thời gian

5. Khuyến khích con học bằng những phần thưởng

Khi con học bạn có thể đề ra những kỉ luật, hình phạt nếu như con làm chưa tốt hay thực hiện không nghiêm yêu cầu của bạn. Nhưng bên cạnh đó cũng cần có những phần thưởng nho nhỏ để khuyến khích con học tập. Ví dụ khi con không làm bài tập về nhà bạn có thể phạt con không cho con đi chơi, nhưng khi bạn giao nhiệm vụ cho con và con đã xuất sắc hoàn thành thì bạn có thể thưởng cho con những thứ con thích nhưng phải hợp lý. Khi con làm bài đúng các bạn hãy thể hiện sự vui mừng và khen ngợi con làm bài thật tuyệt để con có hứng thú hơn trong học tập. Các nhà tâm lý đã chỉ ra những đưa trẻ được kích thích tâm lý rất tốt bởi những hình phạt hay những phần thưởng này. Bố mẹ hãy thử áp dụng ngay với con để đạt được kết quả cao trong học tập nhé!

6. Dạy con biết đặt cầu hỏi và vấn đề với thầy cô giáo

Con sẽ có phần lớn thời gian học tập và được rèn luyện bản thân ở trên lớp vậy nên việc tiếp xúc với thầy cô rất nhiều đây cũng chính là cơ hội giúp con phát triển được bản thân, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Nhưng trẻ em Việt nam bản tính vẫn còn rất rụt rè và tự ti khi không dám bày tỏ câu hỏi hay đặt vấn đề với thầy cô ngay trên lớp.Vậy nên con sẽ có rất nhiều khúc mắc, những câu hỏi bản thân thắc mắc. Khi về đến nhà con sẽ quên mất vấn đề đó và mãi mãi con không hiểu được vấn đề đó sẽ được giải đáp ra sao. Bạn nên rèn luyện cho con được cách đặt vấn đề hay đưa ra những câu hỏi khi con đang thắc mắc một vấn đề nào đó. Con sẽ trình bày trực tiếp với thầy cô và trao đổi, tranh luận với các bạn trong lớp. Điều này giúp con tự tin cũng như giải đáp được vấn đề mình cần hỏi ngay ở trên lớp để về nhà khi cô giao bài tập vẫn có thể hoàn thành được.

dạy con đặt câu hỏi với thầy cô

7. Giúp con thiết lập được mối quan hệ thân thiện với các bạn

Các bạn trong lớp chính là những người bạn đồng hành với con suốt chặng đường đi học. Vậy nên các bạn có thể giúp cho con bạn rất nhiều trong quá trình học tập. Nhiều khi con không dám bày tỏ quan điểm thắc mắc của mình về một bài tập nào đó thì con có thể hỏi ngay các bạn trên lớp. Bạn đừng nên quá khắt khe không cho con giao lưu nhiều với các bạn trong lớp vì sợ con không có thời gian học tập. Mà ngược lại bạn hãy mỉm cười thân thiện giúp con kết bạn với nhiều bạn càng nhiều càng tốt. Đặc biệt hơn bạn cũng có thể gợi ý cho con cho các bạn của con có thể học nhóm tại nhà mình để con học hiểu bài hơn và lưu nhớ kiến thức lâu hơn đấy!

8. Không nên tại quá nhiều áp lực cho con trong học tập

Đôi khi con có nhiều phần làm chưa tốt nên kết quả học tập còn chưa được như mong đợi của bạn. Nhưng bạn đừng trách mắng hay đánh con vì con sẽ cảm thấy sợ hãi và cảm thấy căng thẳng mỗi lần học bài và làm bài tập. Hãy tạo cho con cảm giác thoải mái và đam mê khi học bài chứ không phải do bắt ép và gò bó. Mỗi lần con đi học về con sẽ cảm thấy khá mệt, bạn có thể động viên con bằng cách cho con ăn những món con thích hay đi tắm để con cảm thấy sảng khoái, không nên hỏi con xem hôm nay đã làm được những gì? Con có đạt được kết quả cao hay không?

Không nên tạo áp lực với con

9. Điểm số không thể đánh giá được năng lực của con

Có rất nhiều phụ huynh khi thấy con em học hành sa sút và điểm số thấp kém thì mắng mỏ con rất nhiều. Tuy nhiên điểm số không thể quyết định được con có khả năng hay tài năng hay không? Nếu như con học không được tốt, bạn hãy thật nhẹ nhàng ở bên cạnh con và động viên con mỗi ngày để con có động lực học tập bạn nhé.