“Mẹo” tìm việc cho sinh viên sư phạm tiểu học

193 Lượt xem

Nghề giáo là nghề cao quý, được mọi người tôn vinh, là mục tiêu phấn đấu của nhiều thí sinh khi chọn trường.

Tuy nhiên vài năm gần đây, số lượng đơn nộp vào ngành sư phạm đang ở mức đáng báo động, không còn nhiều học sinh muốn đến với nghề này nữa do nguyên nhân sợ thất nghiệp.

Theo dự báo của Bộ giáo dục thì đến năm 2025 sẽ có hơn 10.000 sinh viên sư phạm không tìm được công việc đúng chuyên ngành. Vậy kinh nghiệm tìm việc hiện nay cho các bạn sinh viên sư phạm là gì? Bài viết dưới đây của Vieclam123.vn sẽ giúp bạn khám phá ra điều đó.

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu

Thực trạng về việc làm của sinh viên sư phạm tiểu học hiện nay

Ngành sư phạm tiểu học có thể không “hot” bằng các khối trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy nhiên ngược với tình trạng thất nghiệp ngày một tăng cao của khối trung học thì ngành sư phạm tiểu học có việc làm đầu ra tương đối dễ dàng hơn.

>>> Tìm kiếm cơ hội việc làm thương mại điện tử tại Nghệ An chưa bao giờ đơn giản đến thế, thông tin tuyển dung nhân sự chi tiết tại đây.

Thực trạng về việc làm của sinh viên sư phạm tiểu học hiện nay

Thứ nhất là do khi chọn trường các bậc phụ huynh và học sinh thường có suy nghĩ ngành sư phạm trung học sẽ có thu nhập cao hơn nên giáo viên tiểu học ngày càng ít. Vậy nên nhiều sinh viên học ngành sư phạm trung học sau khi ra trường lựa chọn học thêm văn bằng hai hoặc làm trái ngành nghề. Vì vậy nhiều sinh viên không có việc làm hoặc làm trái ngành do không đủ điều kiện đáp ứng công việc.

Thứ hai là chất lượng đào tạo giáo dục còn nhiều điểm hạn chế. Nôi dung đào tạo chưa chuyên sâu, chưa sát thực tế, còn nhẹ phần thực hành. Nhiều môn học không còn phù hợp với công việc hiện nay. Do đó lương sinh viên không làm đúng ngành khá cao.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành sư phạm tiểu học

Trong giai đoạn tăng trưởng của nền kinh tế, ngoài việc tập trung phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn thì việc phát triển giáo dục là không thể thiếu. Nhu cầu ngày càng cao đồng nghĩa các trường học mở ra càng nhiều, chất lượng càng tăng. Không chỉ là các trường dân lập, công lập mà hiện nay trường quốc tế là ưu tiên hàng đầu của một bộ phận không nhỏ gia đình Việt với mong muốn cho con mình được đào tạo trong nền giáo dục hiện. Các trường này giảng dạy theo khung chương trình chuẩn của các nền giáo dục Mỹ, Úc, Anh, Singapore… mang đến những diện mạo mới cho tiến trình phát triển giáo dục Việt Nam.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành sư phạm tiểu học

Sự đa dạng trong mô hình đào tạo với sự ra đời ngày càng nhiều của các trường dân lập, tư thục. Ở môi trường này ngoài vững kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng mềm thì ngoại ngữ là điều không thể thiếu đối với sinh viên ngành sư phạm tiểu học. Ngoài việc học ở trường, nhiều gia đình có nhu cầu cho con mình học thêm ở trung tâm hay thuê gia sư về dạy tại nhà.

Cách tìm việc hiệu quả cho sinh viên ngành sư phạm tiểu học.

Tìm kiếm công việc qua các trang web uy tín

Internet đã, đang và sẽ là công cụ kết nối đổi với nhà tuyển dụng với người tìm việc. Qua các trang web như: Vieclam123.vn, Vietnamwork, JobsGo.vn... là những trang việc làm chất lượng, người tìm việc sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm mà quan trọng hơn là bạn có thể tiếp cận được với nguồn thông tin quan trọng, chính xác từ phía nhà tuyển dụng.

Đối với các vị trí ở các trường tư, trường công số lượng tuyển dụng tương đối han chế nên bạn cần có sự theo dõi để ứng tuyển kịp thời.

Gửi CV và mail chuyên nghiệp

Khi gửi CV hoặc mail xin việc cho bên tuyển dụng, bạn cần lưu ý nên sử dụng địa chỉ mail rõ ràng, lịch sử. Nội dung mail ngắn gọn, súc tích nhưng phải đầy đủ, cần nêu rõ thế mạnh của bản thân, nên nêu cả điểm yếu và cách bạn khắc phục điều đó. Trước khi gửi đi cần rà soát lỗi chính tả, xem lại địa chỉ thông tin người nhận và đừng quên kết thúc mail bằng lời cảm ơn cũng như mong muốn nhận được sự phản hồi từ nhà tuyển dụng. Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ yêu cầu, ăn mặc gọn gàng, lich sự phù hợp với buổi phỏng vấn. Tự tin trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng và nói lên được mong muốn được làm việc tại môi trường này của bản thân.

Đi thực tập hoặc trợ giảng ở trường học, trung tâm

Bạn nên tham gia các dự án dạy học cho trẻ em vùng cao, thực tập sinh tiềm năng tại các trường học, hay đi gia sư tại các trung tâm gia sư, gia sư tại nhà. Các công việc trên giúp bạn tích lũy kiến thức chuyên môn, kỹ năng đứng lớp, thuyết trình hỗ trợ cho công việc sau này của bạn và tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó việc hỗ trợ giảng dạy ở các trường nếu làm tốt bạn có thể được giữ lại để giảng dạy.

>>> Tăng cơ hội việc làm trong những việc làm quảng cáo tại Nghệ An mà bạn không thẻ bỏ qua Click here!

Gia sư tại nhà cho học sinh tiểu học

Đây được xem là cách tiếp cận dễ dàng, nhanh nhất với học sinh. Thông qua quá trình dạy học bạn sẽ biết cách nắm bắt tâm lý học sinh, điều chỉnh phương pháp dạy phù hợp. Điều này hình thành nên kỹ năng sư phạm có ích cho bạn sau này.

Sinh viên ngành sư phạm tiểu học cần có những tố chất sau:

  • Nhân cách: yếu tố được xem trọng hàng đầu khi tuyển chọn giáo viên tiểu học, là người đặt nền móng cho sự phát triển của nền giáo dục.
  • Năng lực đánh giá: Ở bậc tiểu học, học sinh phát triển về mọi mặt đều nhanh chóng song không có tính đồng đều. Giáo viên tiểu học cần nhận biết, phát hiện chính xác, đầy đủ và kịp thời sự phát triển của học sinh về tình cảm, kỹ năng, nhận thức cũng như nhu cầu giáo dục riêng biệt của từng học sinh.
  • Khả năng đáp ứng: giáo viên cần đưa ra những phương pháp dạy, nội dung phù hợp yêu cầu giáo dục.
  • Tạo lập mối quan hệ với người khác: Bên cạnh mối quan hệ với học sinh thì giáo viên tiểu học còn cần thiết lập mối quan hệ thuận lợi với các phụ huynh học sinh và đồng nghiệp.​
  • Gia sư tại nhà cho học sinh tiểu học

Và một điều thể thiếu đối với giáo viên tiểu hoc là “tình yêu với trẻ con”. Giáo viên đặt mình vào vị trí là các bậc cha mẹ mong muốn con mình học tập tiến bộ, phát triển tốt về cả tư duy và nhân cách thì bạn mới có thể kiên nhẫn, lắng nghe chia sẻ và tâm sự với các em để truyền đạt tốt hơn. Đó là điều kiện cần và đủ để các thầy cô giáo không cảm thấy mệt mỏi hay áp lực với công việc này.

Trên đây là tổng hợp những “mẹo” giúp sinh viên ngành sư phạm tiểu học tìm được công việc đúng chuyên ngành dễ dàng hơn. Các bạn hãy tham khảo để bổ sung cho mình thêm kiến thức và kỹ năng phục vụ cho công việc trong tương lai.