Mách bạn cách viết CV chuyên nghiệp

98 Lượt xem

1. CV là gì và tầm quan trọng của CV

định nghĩa CV

Trước khi viết CV, bạn cần nắm rõ về khái niệm CV thì mới viết chuẩn được. CV (Curriculum Vitae) là bản sơ lược thông tin cá nhân của ứng viên, bao gồm: thông tin liên hệ, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, hoạt động, sở thích,...

Ở nước ngoài, CV đã trở nên quen thuộc như sơ yếu lí lịch thì CV vẫn còn là thứ khá mới mẻ với nhiều người ở Việt Nam. Tuy mới du nhập được vài năm nhưng CV đã được rất nhiều công ty ưa chuộng và cho CV vào phần phải nộp khi ứng tuyển việc làm. Có thể nói, CV chính là thứ “bảo bối” đắc lực giúp phân biệt bạn với những đối thủ còn lại, là nơi bạn thể hiện khả năng, trình độ, năng lực bản thân một cách khiêm tốn và khéo léo. Hơn nữa, CV cũng sẽ giúp các nhà tuyển dụng rút ngắn được thời gian tuyển chọn nhân viên và có cái nhìn vừa bao quát, vừa chi tiết về những người ứng cử. Từ một bản CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ lược về bạn qua cách trình bày, bố cục CV, cách dùng từ. Do đó, không thể qua loa mà tạo CV đơn giản để nộp đại cho có được. Bạn cần phải đầu tư tỉ mỉ, nghiêm túc hơn để hoàn thành một bản CV chuyên nghiệp nếu muốn ghi điểm tuyệt đối trong lòng nhà tuyển dụng.

2. Phân biệt CV

Phân biệt CV

Rất nhiều người băn khoăn đặt ra câu hỏi: “CV có gì khác so với sơ yếu lí lịch?” CV khác với sơ yếu lí lịch ở chỗ: nếu như lí lịch chỉ cung cấp những thông tin khái quát về lai lịch, gia thế, họ hàng nhà bạn thì CV lại đi sâu vào chính bản thân người tạo CV. CV sẽ chứa những ưu thế của bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng, phô ra những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn thu nhập được để đáp ứng cho phần mô tả công việc. 

CV tiếng Anh cũng sẽ rất khác so với CV tiếng Việt. Bên cạnh sự khác biệt về ngôn ngữ, người nước ngoài thường hạn chế chèn ảnh trong CV (ngoại trừ nghệ sĩ) và cũng không hay điền giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân,... Bởi họ thường cảm thấy những thông tin ấy khá nhạy cảm và không có nhiều giá trị.

3. Các loại CV phổ biến

Các loại CV phổ biến

Hiện nay, có tất cả 4 loại CV thường hay được dùng, bao gồm: CV theo trình tự thời gian, CV theo chức năng, CV theo thành quả và CV thay thế.

3.1. CV theo trình tự thời gian (Chronological CV)

Có thể nói, đây là loại CV được dùng phổ biến nhất, dễ tạo nhất vì nó tuân theo quy tắc thời gian, giúp bạn dễ dàng sắp xếp những ý cần điền. Ở mục kinh nghiệm việc làm, bạn cần liệt kê ra những công việc mà bạn từng phụ trách, kèm với đó là tên công ty, vị trí đảm nhận, chức vụ, thời gian, địa điểm, nhiệm vụ của công việc ấy,... Đây là loại CV thich hợp nhất cho những bạn đã xác định được mục tiêu nghề nghiệp cụ thể từ trước đó. Vì khi có mục tiêu rõ ràng rồi, người ứng tuyển thường sẽ hay tích cực tích lũy trải nghiệm và kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà mình muốn xin việc.

3.2. CV theo chức năng (Functional CV)

 Khác với CV theo thời gian, phần kinh nghiệm của CV theo chức năng được chia làm hai phần

- Công việc, nhiệm vụ

- Tên công ty, chức vụ, thời gian, nơi làm việc

Nếu bạn không có một chút kinh nghiệm nào trong công việc mà mình đang xin ứng tuyển thì đây chính là CV cực kì phù hợp với bạn. Ở phần công việc, nhiệm vụ, bạn có thể trình bày từng ý nhỏ theo các chức năng. Ví dụ: truyền thông, du lịch, giáo dục,... CV này sẽ đặc biệt chú trọng vào kỹ năng, khả năng học hỏi, các thành tựu,... và không giới hạn gì cả, bạn có thể thoải mái kể những kinh nghiệm của mình mà không phải lo nó có phục vụ được cho công việc sắp tới hay không. Điểm trừ của CV này là không thể biểu hiện rõ điểm mạnh của người ứng tuyển.

3.3. CV theo thành quả (Achievement CV)

Với CV theo thành quả, bạn cần để ý hai thứ

- Khả năng, kỹ năng

- Thành quả

Thành quả khác với kinh nghiệm, nó là chứng chỉ, giải thưởng, là những gì bạn đạt được trong công việc, trong các câu lạc bộ, thời kỳ thực tập, hoạt động xã hội mà bạn từng tham gia và có mối liên hệ gần gũi với công việc bạn đang dự tuyển.

3.4. CV thay thế (CV Alternative)

CV thay thế là CV có thể dùng để thay đơn xin việc. Bạn chỉ cần thêm CV vào giữa phần mở đầu và kết thúc của một thư xin việc, phần nội dung của đơn cũng chính là nội dung của CV thay thế - bản tóm tắt khả năng, kinh nghiệm và thành tích của bạn.

4. Mẹo viết CV chuyên nghiệp

Bố cục CV chuyên nghiệp

Dưới đây sẽ là những thông tin mà bạn bắt buộc phải có trong CV kèm mẹo viết CV chuyên nghiệp giúp hạ gục nhà tuyển dụng

- Thông tin cá nhân: ghi rõ, đầy đủ họ và tên, ngày tháng năm sinh, email, số điện thoại, địa chỉ. Không bớt tên, không ghi tên giả, bí danh,...Email phải dễ nhìn, nghiêm túc.

- Trình độ học vấn: điền tên chuyên ngành, khoa, trường mình đã học và xét loại tốt nghiệp (nếu có)

- Kỹ năng: Liệt kê các kỹ năng cứng về chuyên môn, Tin học văn phòng, Tiếng Anh giao tiếp trước rồi điền kỹ năng mềm sau (giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,...) Ở một vài mẫu CV được thiết kế sẵn, phần kỹ năng sẽ được thiết kế thêm thang độ đánh giá khả năng của mình, qua đó ước lượng gần đúng mức độ phù hợp của cá nhân ứng tuyển với yêu cầu của công ty.

- Kinh nghiệm làm việc: ghi rõ những kinh nghiệm bạn đã rút ra được sau trải nghiệm nào đó, có thể nêu thêm khó khăn và cách mà bạn đã giải quyết vấn đề ấy để tăng thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

- Hoạt động, dự án: liệt kê cụ thể những hoạt động mà bạn đã tham gia, sự kiện hay chương trình nào mà bạn tham dự gần đây nhất thì để lên đầu. Ngoài các câu lạc bộ chuyên môn, bạn hãy thử ghi tên mình vào các tổ chức phi lợi nhuận, các dự án tình nguyện để nhà tuyển dụng thấy bạn là một người không chỉ giỏi lý thuyết mà còn nhanh nhẹn, năng nổ, giỏi thực hành, biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

- Mục tiêu nghề nghiệp: phải hết sức thận trọng khi điền mục này vì nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến mong muốn của bạn khi xin việc vào vị trí sắp tới. Có hai loại mục tiêu là: mục tiêu ngắn hạn (muốn được quan sát, học hỏi, trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm,...) và mục tiêu dài hạn (muốn được thăng tiến vị trí, làm lâu dài trong công ty,...)

- Chứng chỉ, giải thưởng: bạn có thể chuyển phần kĩ năng cứng để điền vào đây như: bằng chứng chỉ IELTS, bằng chứng chỉ Tin học,... Thêm đó, có được giải thưởng, chứng nhận từ các hoạt động bên ngoài thì càng tốt.

- Người tham chiếu: đây là người giúp bạn chứng thực những thông tin bạn ghi trong CV là đúng sự thật. Họ chính là giảng viên, những đồng nghiệp cũ, sếp cũ, trưởng ban tổ chức cũ của bạn,... Mục này có cũng được, không có cũng không sao. Trước khi điền thông tin người tham chiếu, hãy trao đổi ý kiến với họ trước nhé và xin phép sự đồng ý từ họ.

5. Một vài yêu cầu khi viết CV

Một vài yêu cầu khi viết CV

CV phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc, dễ đọc, dễ hiểu. Kiểm tra cẩn thận lại thông tin, lỗi chính tả, cách dùng từ,... Nếu chèn ảnh thì phải để ảnh chân dung, nghiêm túc, nhìn trực diện. Mọi dữ liệu cung cấp phải chính xác, không bịa đặt.

Một CV chuyên nghiệp không chỉ bao gồm nội dung hay mà hình thức cũng phải được bài trí bắt mắt, dễ nhìn. Mong rằng, sau khi tham khảo các mẹo ở bài viết trên đây, bạn sẽ tạo ra được một chiếc CV chuẩn ưng ý để tự tin gửi tới nhà tuyển dụng và xin việc thành công.