Làm thế nào để sinh viên trở thành một gia sư dạy tốt?

224 Lượt xem

Câu hỏi: “Làm thế nào để trở thành gia sư dạy tốt”? luôn là một câu hỏi khiến các bạn sinh viên vẫn hay thắc mắc. Vieclam123.vn sẽ giúp các bạn tìm ra đáp án.

1. Gia sư phải có trình độ chuyên môn kiến thức

    Gia sư chính là công việc mà ngày nay các bạn sinh viên lựa chọn rất nhiều. Công việc này chính là các bạn sinh viên sẽ tới nhà và giảng dạy bài vở cho 1 bạn học sinh. Nếu muốn giảng dạy được học sinh thì các bạn đương nhiên phải có kiến thức, có trình độ chuyên môn về lĩnh vực đó. Có như vậy các bạn mới có thể giảng dạy cho học sinh và giúp chúng học tập tiến bộ lên được. Vì vậy nếu như bạn lựa chọn công việc gia sư này thì hãy xác định được mình có năng lực để giảng dạy bộ môn này hay không để tránh mất tiền oan khi nhận lớp. Nếu như bạn dạy học sinh mà không có tiến bộ thì bạn sẽ không được tiếp tục giảng dạy nữa. Các bạn hãy nên trau dồi, xem lại bài vở kiến thức để sao cho vốn kiến thức của mình trở nên dồi dào và phong phú lúc đó mới có thể trở thành một gia sư dạy tốt được.

Gia sư phải có kiến thức chuyên môn

2. Phải có tác phong sư phạm

    Tác phong sư phạm chính là những chuẩn mực về tác phong mà một người thầy cô gia sư cần có. Trong đó những tác phong có thể biểu hiện ở những khía cạnh như đi dạy và đi về đúng giờ, có thái độ chuẩn mực với học sinh, không la hét hay mắng mỏ với học sinh, có tác phong nhanh nhẹn và trang phục phù hợp với các buổi đi dạy cho học sinh. Tránh trang phục nhàu nhĩ, không được gọn gàng. Để trở thành một gia sư đứng lớp dạy kèm giỏi đương nhiên bạn không thể thiếu những tác phong sư phạm này rồi! Những ấn tượng ban đầu bạn gây dựng trong buổi dạy đầu tiên với phụ huynh học sinh cũng chính là tác phong sư phạm. Là một người thầy cô gia sư tốt thì cũng phải có tác phong sư phạm tốt thì học sinh mới có thể noi theo và nể phục được.

3. Có sự truyền đạt hay và dễ hiểu

    Dù bạn có vốn kiến thức uyên thâm đến đâu nhưng khi giảng dạy cho người khác lại khiến người ta chán nản và không hiểu thì những kiến thức đó cũng trở thành vô ích. Giảng dạy có dễ hiểu và hay thì nó thuộc yếu tố tự nhiên bên trong con người. Tức là không phải ai sinh ra cũng có được. Đó cũng là một khía cạnh trong việc giao tiếp của bạn có vấn đề. Bạn có thể tự rèn luyện kỹ năng giao tiếp làm sao khi nói một vấn đề nào đó cho người đối diện khiến người ta bị thu hút và cảm thấy muốn nghe và họ hiểu được hết những gì bạn đang nói. Thì đó mới là sự thành công của bạn. Nếu như muốn trở thành một gia sư dạy tốt thì bạn không thể thiếu được yếu tố này. Một học sinh khi nghe bạn giảng bài mà không hiểu một chút gì thì khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc giảng dạy. Học sinh không hiểu bài thì làm sao có thể làm bài tốt và có tiến bộ trong học tập được? Vì vậy bạn hãy rèn luyện kỹ năng truyền đạt thông tin hay kiến thức cho người đối diện dễ hiểu sao cho đừng quá hàn lâm, trừu tượng là được rồi!

Có sự truyền đạt dễ hiểu cho học sinh

4. Các bạn gia sư nên chuẩn bị giáo án

    Việc thầy cô gia sư phải chuẩn bị giáo án trước những buổi đi dạy không phải là bắt buộc. Mà tùy từng bạn gia sư sẽ có nhiều phương pháp riêng của bản thân. Tuy nhiên Vieclam123.vn khuyên bạn nên chuẩn bị giáo án ở nhà tổng hợp những kiến thức để hôm sau lên lớp giảng dạy vẫn là tốt nhất. Đối với những gia sư đã có sự dày dặn kinh nghiệm thì họ không cần nhất thiết phải chuẩn bị giáo án vì họ đã có rất nhiều kiến thức cho bản thân rồi. Nhưng nếu như bạn chỉ mới đi làm gia sư thôi thì bạn nhất định phải chuẩn bị giáo án cho bản thân. Chuẩn bị giáo án giúp bạn không lúng túng, chủ động được những bài giảng dạy cho học sinh một cách trôi chảy và thành thạo. Đây mới chính là kỹ năng cần có ở một sinh viên muốn trở thành một gia sư dạy tốt. Các bạn nên chuẩn bị những ví dụ minh họa, những liên tưởng thực tế để khiến các bạn học sinh dễ hiểu bài hơn. Ngoài ra các bạn cũng nên tổng hợp kiến thức của bài giảng của cả ngày hôm đó cho con sẵn vào một tờ giấy để con khi xem lại thấy nhớ kiến thức hôm trước vừa được học.

5. Có phương pháp giảng dạy hiệu quả

    Một gia sư dạy tốt đều là những người có được phương pháp giảng dạy hiệu quả. Phương pháp dạy hiệu quả thì mới có thể giúp học sinh hiểu bài và nắm rõ kiến thức được. Nhờ vậy mà chúng học tập sẽ tốt hơn so với trước đây. Muốn có được những phương pháp giảng dạy hiệu quả bạn có thể tham khảo ở những thầy cô dạy giỏi nổi tiếng. Tuy nhiên ở đây Vieclam123.vn sẽ mách bạn một số mẹo để có được phương pháp dạy hiệu quả cho học sinh nhé

  ·Với buổi đầu dạy học với học sinh bạn không nên quá đặt trọng tâm vào vấn đề kiến thức mà bạn có thể dùng buổi đầu tiên để trò chuyện với con xem con đang học kém ở đâu và tại sao con học kém. Nguyên nhân nào dẫn đến con bị điểm kém đến vậy? Bạn phải nắm được gốc rễ vấn đề thì mới có thể giải quyết được vấn đề của học sinh.

·Bạn hãy dành buổi đầu tiên để cho học sinh làm một bài test nhỏ. Qua đó bạn có thể nắm rõ được con đang bị yếu phần nào để có phương án khắc phục tình trạng bị hổng kiến thức chỗ đó.

·Bạn hãy giao thật nhiều bài tập mảng mà bé học yếu đương nhiên là trước đó bạn phải giảng cho bé hiểu trước khi giao bài tập. Điều này giúp bé rèn luyện và làm bài thuần thục dạng bài tập mà trước đây bé học kém để bé hiểu và nắm rõ được vấn đề hơn

·Sau mỗi buổi học bạn đều phải cho học sinh bài tập về nhà để cho con làm bài và ôn luyện kiến thức buổi học vừa được dạy. Nếu không bé sẽ quên ngay kiến thức mà bạn đã dạy hôm trước và hôm sau hỏi lại kiến thức lại như mới. Điều này làm mất nhiều thời gian của bạn rất nhiều để giúp bé học kịp được chương trình trên lớp và rút ngắn lại khoảng cách với các bạn trên lớp

·Bạn nên dạy lý thuyết sao cho ngắn gọn và dễ hiểu nhất có thể để bộ não của bé có thể ghi nhớ được hết kiến thức. Sau đó bạn sẽ cho bé làm nhiều bài tập hơn để bé áp dụng thay vì cố gắng nhồi nhét kiến thức hàn lâm và dài dòng để cố cho bé hiểu.

Có phương pháp giảng dạy hiệu quả

6. Không làm việc riêng trong giờ dạy học

    Tất cả mọi hoạt động làm việc riêng phục vụ cho nhu cầu cá nhân thì bạn không được làm trong khi lên lớp giảng dạy cho học sinh. Vì điều đó thật mất thời gian và làm cho bé cũng như bạn mất tập trung vào bài giảng. Đây cũng chính là điều bạn đã vi phạm vào tác phong sư phạm. Khi giảng dạy bạn nên tập trung giảng bài cho học sinh hiểu và lắng nghe ý kiến thắc mắc của học sinh. Tuyệt đối không được sử dụng điện thoại cá nhân trong giờ để giải trí. Vì một khi bạn bị gia đình học sinh phát hiện thì bạn sẽ không có cơ hội được giảng dạy tiếp nữa. Điều tồi tệ hơn là lịch sử giảng dạy của bạn bị xấu đi vì đã bị gia đình báo cáo tình trạng bạn đã làm việc riêng trong giờ cho trung tâm gia sư biết khiến sau này bạn xin làm gia sư cũng rất khó khăn.