Làm thế nào để con học tốt Hóa Học lớp 8

180 Lượt xem

Đối với học sinh lớp 8 thì Hóa Học là một môn học vô cùng mới mẻ, vì đây là lần đầu tiên các học sinh được tiếp xúc với môn học này. Học sinh vẫn còn có rất nhiều bỡ ngỡ và lạ lẫm, các em chưa biết nên có phương pháp học tập như thế nào thì mới mang lại được hiệu quả cao trong học tập, thêm vào đó đây cũng là một môn học rất quan trọng nên càng khiến nhiều học sinh phải băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên các học sinh không cần quá hoang mang, bởi Vieclam123.vn đã tìm ra những phương pháp giúp học sinh có thể học tập hiệu quả môn Hóa Học lớp 8.

1. Làm quen với các khái niệm cơ bản nhất trong Hóa Học

Điều đầu tiên khi các học sinh làm quen với môn Hóa là hãy chú trọng đến các khái niệm cơ bản sơ khai ban đầu như: đơn chất, chất, hợp chất, nguyên tố, nguyên tử... mới đầu các em sẽ cảm thấy rất xa lạ với những khái niệm này, vì thế hãy đọc thật kỹ các khái niệm và đáp ứng cho các câu hỏi: “Chất là gì?”, “Nguyên tử là gì?”, “Nguyên tố là gì?”... và hãy nhìn các ví dụ, hình ảnh minh họa rồi liên tưởng đến thực tế từ đó việc hiểu tường tận vấn đề sẽ dễ dàng hơn.

Làm quen với các kiến thức cơ bản

Các em nên thực hiện việc học và ghi nhớ tên các nguyên tố trong Bảng tuần hoàn hóa học để có thể dễ dàng viết ra được tên các nguyên tố, nguyên tử. Học sinh hãy chú ý đến bảng tên và kí hiệu, các chỉ tiêu liên quan của một nguyên tố trong bảng trang 42 của sách giáo khoa Hóa Học lớp 8.

2. Tập trung nghe giảng trong giờ học

Trong mỗi giờ học Hóa Học học sinh nên chú ý lắng nghe, những lời giảng của giáo viên cần nghe và nhanh chóng ghi chép lại, nếu còn có điều gì không hiểu hoặc chưa nắm chắc hãy mạnh dạn hiểu thầy cô ngay để được giải đáp kịp thời, không để kiến thức bị lãng quên. Một học sinh muốn bản thân học thật tốt môn hóa thì hãy luôn tự đặt ra các câu hỏi cho mình và tìm ra đáp án để giải thích.

Phải luôn suy nghĩ: đây là gì? Có đặc điểm như thế nào? Tại sao nó lại có những đặc điểm như vậy? Ngoài ra các học sinh cần tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, trao đổi xây dựng bài, thường xuyên làm việc nhóm và nên tham gia các câu lạc bộ Hóa Học tại trường để có thể phát triển khả năng nghiên cứu của mình.  Bên cạnh đó học sinh cũng nên xem trước nội dung bài mới để nắm bắt được qua các kiến thức, giúp cho buổi học trở nên sôi động và bản thân mỗi học sinh cũng bớt nặng nề trong việc tiếp thu kiến thức.

3. Học sinh cần nắm chắc kiến thức lý thuyết

Đối với môn Hóa học hay bất kể môn học nào, học sinh cần nắm chắc được kiến thức lý thuyết thì mới đảm bảo được quá trình học tập có hiệu quả cao. Đặc biệt, đây là một môn khoa học nên mọi kiến thức học sinh cần tuân thủ tuyệt đối chính xác, nắm chắc các định nghĩa, khái niệm, tính chất... Trong môn Hóa tất cả các kiến thức lý thuyết đều chính là cơ sở để vận vào việc làm các bài tập áp dụng.

Nắm chắc các kiến thức lý thuyết

Học sinh cần hiểu rằng, Hóa Học là một môn học theo sát với thực tế, các phản ứng trong Hóa Học chính là những hiện tượng xảy ra trong đời sống hàng ngày xung quanh chúng ta. Vì vậy, để có thể học tốt môn Hóa học sinh nên biết liên hệ giữa bài học và thực tế.

Đầu tiên học sinh nên đọc thật kỹ về các phần lý thuyết, để từ đó có thể nắm chắc được các phần quan trọng của mỗi bài, mỗi chương. Cố gắng học từ các phần lý thuyết đơn giản như nguyên tử, phân tử, bảng tuần hoàn các nguyên tố trong Hóa Học... rồi dần đến học tập các phản ứng hóa học. Có rất nhiều các phương pháp để học sinh có thể ghi nhớ, các em có thể ghi các nguyên tố quan trọng và các phản ứng khó nhớ ra một quyển sổ hoặc và giấy nhớ để dán vào góc học tập, mỗi ngày đều xem lại như thế lâu dần các em sẽ tự nhiên ghi nhớ được.

4. Ôn tập kiến thức một cách thường xuyên

Để ôn tập các kiến thức thật tốt, các học sinh nên tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài, tập trung học tập trên lớp. Bên cạnh đó việc tự học ở nhà chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả học tập của học sinh đối với môn Hóa. Thông thường một tuần các học sinh lớp 8 chỉ có từ 2 – 3 tiết Hóa trong chương trình giáo dục tại trường học, thời gian là rất ít, nên sau mỗi buổi học trên lớp, học sinh nên về nhà và ôn tập ngay các kiến thức đã học.

Hãy học đi học lại nhiều lần để ghi nhớ, động thời vừa học vừa tự rút ra các kết luận để làm rõ các vấn đề quan trọng. Học sinh nên tự soạn cho mình cuốn đề cương Hóa học, trong đó liệt kê theo từng chương, từng bài, mỗi bài học sinh nên các nội dung chính, gạch chân hoặc bôi đậm các nội dung quan trọng để dễ nhìn, đặc biệt là nên ghi lại các phản ứng Hóa Học và đóng khung chúng lại.

Học sinh nên tự rèn luyện cho bản thân tinh thần tự giác học tập, không cần phải để ai thúc giục, nâng cao khả năng tự học, ham học hỏi, dành thời gian làm các bài tập áp dụng ngay sau các buổi học lý thuyết, bước đầu các học sinh cần làm đầy đủ các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, sau đó nếu còn thời gian hãy đọc các bài tham khảo hoặc làm thêm các bài tập nâng cao để mở mang hệ thống kiến thức của bản thân.

5. Chú ý quan sát hiện tượng hóa học trong thực tế đời sống       

Một cách học hiệu quả  mà các học sinh nên áp dụng đó chính là chú ý quan sát các hiện tượng hóa học xảy ra trong thực tế. Thêm vào đó, học sinh có thể tự mình làm các thí nghiệm đơn giản để thấy được Hóa học thú vị đến nhường nào, đặc biệt là nhận ra được lợi ích khi áp dụng Hóa học vào thực tế.

Vấn đề khiến việc học Hóa của các học sinh bị hạn chế đó chính là cơ sở vật chất còn eo hẹp, nguyên liệu và dụng cụ để học sinh thực hành hóa học còn rất hạn chế, nên học sinh khó có thể hình dung ra được các phản ứng hóa học, nhưng các bạn đừng vội lo, với thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập hữu hiệu như các học sinh có thể thực hành qua một phòng thí nghiệm viễn tưởng trên internet để có thể trải nghiệm các thí nghiệm gần giống với ngoài thực tế.

6. Rèn luyện kỹ năng làm bài tập Hóa Học lớp 8

Để làm tốt các phần bài tập Hóa Học lớp 8, học sinh cần nắm vững về tính chất hóa học, tính chất vật lý, phương pháp điều chế và chú ý đến các điều kiện phản ứng đối với các chất hóa học.

Rèn luyện các kỹ năng làm bài tập

Đặc biệt với các phương trình trong phản ứng Hóa học: học sinh phải đảm bảo nắm vững tất cả các tính chất, đặc điểm, ghi nhớ cẩn thận xem chất này có thể phản ứng với những chất nào, hóa trị khi phản ứng là bao nhiêu, có hiện tượng gì đặc trưng... Khi làm bài tập nhớ đến một việc quan trọng trước khi tiến hành các bước giải bài tập đó chính là cân bằng các chất trong phản ứng, nếu bước cân bằng sai thì chắc chắn các phần giải còn lại cũng bị sai theo. Cuối cùng là giải thích các hiện tượng xảy ra trong phản ứng, chú ý đến sự bay hơi, kết tủa, mùi và màu của các chất sau phản ứng.

Khi bắt đầu làm quen với Hóa Học các học sinh nên nhớ hãy nắm bắt các kiến thức được đưa ra trong chương trình học, vì đây là các kiến thức cơ bản để tạo tiền đề cho quá trình học môn Hóa sau này. Bởi vì môn Hóa cũng giống như Vật Lý, hay Toán hệ thống kiến thức được liên hệ xuyến suốt được các năm học, kiến thức Hóa Học sẽ liên kết với nhau từ năm học lớp 8 đến năm học lớp 12, vậy nên các học sinh ngay từ đầu hãy tự ý thức về việc học tập của bản thân thật tập trung và nghiêm túc.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các học sinh có thể làm quen và học tốt Hóa học lớp 8, hy vọng Vieclam123.vn có thể góp phần nào đó giúp các học sinh học tập tốt và đạt được các thành quả xứng đáng.