Làm thế nào đánh giá chất lượng dạy kèm của gia sư tại nhà?

241 Lượt xem

Bạn đang duy trì hoạt động gia sư dạy kèm tại nhà cho con cái mình nhưng cảm thấy lúng túng trong cách đánh giá gia sư. Sau đây là cách làm thế nào đánh giá chất lượng dạy kèm của gia sư tại nhà tham khảo.

Hiện nay, nhu cầu học gia sư riêng tại nhà tăng cao hơn nhiều so với trước kia, đặc biệt là đối tượng học sinh để có con đường học tập thuận lợi và phát triển tốt hơn cũng như cải thiện điểm số ở trường. Trong khi đó, học gia sư tại nhà thường đòi hỏi sự kiên trì và đầu tư tài chính đáng kể. Nếu bạn đang cho con cái mình học gia sư riêng lâu này thì để đảm bảo việc dạy kèm luôn đi đúng định hướng, có chất lượng, cha mẹ cần theo dõi, đánh giá kết quả học tập sao cho xứng đáng với công sức và chi phí, thời gian mà mình đầu tư.

cách làm thế nào đánh giá chất lượng dạy kèm của gia sư tại nhà.

Làm thế nào để bạn có thể đánh giá chất lượng gia sư của mình? Điều này không quá khó mà chỉ cần tham khảo những gợi ý dưới đây, bạn sẽ dễ dàng áp dụng cho mình.

1. Biết được liệu gia sư dạy kèm có làm cho việc học của con bạn nhẹ nhàng, đơn giản hơn không?

Một trong những lý do bạn thuê gia sư riêng tại nhà cho con là hỗ trợ con bạn có cơ hội học tập với người dạy kèm giỏi môn học, có thể hướng dẫn, giảng giải từng li từng tí làm cho con bạn học lý thuyết và làm bài tập đỡ khó khăn hơn, việc học trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn với con, học nhanh hơn, không còn tốn thời gian như trước nữa.

Với trình độ và khả năng của mình, gia sư sẽ dạy kèm con bạn bằng các phương pháp, kỹ năng phù hợp để hỗ trợ con bạn học tập tốt hơn, làm cho các kiến thức phức tạp trở nên dễ dàng và dễ nhớ hơn. Nhiệm vụ của gia sư dạy kèm là giúp con bạn tiến bộ, học tập đỡ áp lực hơn trước khối lượng kiến thức và bài tập khổng lồ phải thu nhận mỗi ngày.

Nếu gia sư của bạn làm được điều đó, con bạn không chỉ tiếp thu được kiến thức mà còn học thêm được những kỹ năng học tập cho mình, có khả năng tư duy học tập tốt hơn. Điều đó có nghĩa là gia sư đang dạy kèm tốt, họ đang làm tốt công việc của mình.

2. Xem xét xem gia sư có thái độ lịch sự và cư xử tốt hay không?

Vì gia sư tại nhà là hình thức học tại nhà, một cách học thêm cho con bạn ngoài thời gian học chính khóa trên lớp cho môn học nào đó. Vì vậy, bạn nên cho con thời gian học tập thoải mái, ít nhiều vui vẻ và hấp dẫn. Đừng thuê một gia sư quá nghiêm khắc hoặc không lịch sự vì có thể ảnh hưởng không tốt tới con của bạn. Việc dạy con bạn bằng vũ lực hoặc la mắng thậm chí là đánh chúng bằng thước kẻ hay tát sẽ không bao giờ có tác dụng tốt đối khi học tập, đặc biệt là đối với những đứa trẻ.

Do đó, nếu gia sư bạn thuê sử dụng bất kỳ điều gì trong những lưu ý này, bạn hãy tìm một gia sư khác có nghiệp vụ sư phạm tốt hơn.

3. Biết gia sư có kiến thức giỏi về môn học hay không?

Thế giới ngày nay thay đổi rất nhanh đến mức mọi người luôn phải cố gắng, học hỏi để theo kịp với những thay đổi. Do đó, chỉ có bằng cấp trong môn học là không đủ để bạn khẳng định một gia sư giỏi, am hiểu kiến thức môn học ở trình độ cao. Vì vậy, bạn nên đánh giá chất lượng gia sư dựa trên quá trình dạy kèm của họ có thể theo kịp với chương trình giảng dạy hiện tại trên lớp của con bạn hay không, xét về phương pháp và kiến thức gia sư giảng dạy. Ví dụ, nếu một người gia sư môn Lịch sử tại nhà, họ có đánh giá được tình hình thế giới và trong nước hiện nay không?

4. Biết liệu gia sư bạn thuê có dạy đạt kết quả tốt hay không?

Khi thuê một gia sư tại nhà, bạn đang tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ cho con học tập để cải thiện kết quả, nâng cao kiến thức cũng như hỗ trợ con bạn học tập bớt áp lực, nhẹ nhàng hơn. Do đó, bạn cần phải nắm được mình đã đầu tư tiền của và thời gian, công sức vào một hoạt động mang lại kết quả khả quan và những lợi ích thiết thực.

Cách trực quan nhất để bạn xem xét điều này là xem xét điểm số của con bạn có được cải thiện hay không. Việc tiến bộ trong học tập của con bạn có nhờ học gia sư tại nhà hay không. Nếu không, tốt hơn bạn hãy nghĩ đến việc tìm một gia sư khác chất lượng hơn.

Biết liệu gia sư bạn thuê có dạy đạt kết quả tốt hay không?

Nói chung, gia sư tại nhà có mục đích trực tiếp là dạy học có kết quả tốt đáp ứng mong đợi của người học. Tuy nhiên, kết quả học tập khả quan tới đâu còn tùy thuộc vào thực tế học lực của con bạn mà có thể đưa ra phù hợp.

5. Biết liệu gia sư bạn thuê có hỗ trợ con bạn học tập tốt hơn hay không?

Chắc chắn, bạn thuê gia sư dạy kèm cho con là muốn hỗ trợ con mình học tập tốt hơn. Vì vậy, bạn nên quan tâm và theo dõi quá trình học gia sư có giúp con bạn học hành tốt hơn hay không. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tập trung vào sự phát triển toàn diện cho con mình về nhiều mặt, hỗ trợ con những gì có thể. Trong đó, học gia sư cho con cũng cần đảm bảo lịch hoạt động hàng ngày của con không bị ảnh hưởng nhiều vẫn đảm bảo việ học trên lớp cùng các hoạt động vui chơi, thư giãn đầy đủ. Nếu gia sư của bạn không chỉ giúp con bạn học kiến thức môn học mà còn giúp con bạn học được những thói quen, cư xử tốt hơn thì đang mang lại những kết quả tốt, rất đáng để bạn đầu tư tiền của.

Bởi gia sư tại nhà đem lại nhiều lợi ích nếu bạn tìm được gia sư giỏi. Vì con bạn không chỉ học tốt môn học mà còn học được nhiều kỹ năng học tập, khả năng tư duy học tập độc lập tốt hơn cùng biết cách lên kế hoạch, tạo được thói quen học tập cho bản thân để đi tiếp chặng đường học tập dài hơi hơn sau này, giúp thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

6. Thu thập thông tin qua phản hồi của con khi học gia sư

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, bạn nên đánh giá kết quả dạy kèm gia sư từ phản hồi của con. Hỏi xem con bạn cảm nhận thế nào về gia sư, về cách dạy của gia sư có giúp con bạn hiểu bài hay không có thể hiện sự nghiêm khắc quá mức hay không?

Nếu con bạn cho rằng gia sư quá nghiêm khắc hoặc đề xuất về một lớp học thêm theo nhóm nào đó khả quan hơn, bạn có thể nghĩ tới gợi ý của con vì đó là mong muốn, là lựa chọn của con bạn. Ngược lại, nếu con bạn thích học với gia sư hoặc hỏi xem con bạn có mong muốn tham gia học ở các lớp học nhóm có giáo viên chất lượng hơn hay không?

Khi hỏi ý kiến từ con, bạn cũng cần đánh giá xem những ý kiến của con có khách quan hay không, có bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như ngại học, không muốn học thêm của con khiến những nhận xét mang tính tiêu cực hay không. Khi nghe con nhận xét, bạn nên đánh giá và xem xét trước khi ra bất kỳ quyết định nào cũng như có thể nói với gia sư xem thực hư thế nào trước khi có ý định thay đổi người dạy khác. Bởi không ít trẻ em nghịch ngợm, không thích gia sư không phải vì họ dạy không tốt, không phải vì kiến thức môn học của họ có vấn đề mà nhiều khi lý do rất đơn giản là ngại học, chỉ muốn chơi.

 Những gợi ý cách làm thế nào đánh giá chất lượng dạy kèm của gia sư tại nhà, phụ huynh đã có những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện cho mình.