Làm sao để gia sư gây ấn tượng tốt ngay từ buổi dạy đầu tiên?

191 Lượt xem

Buổi dạy đầu tiên là một trong những buổi quan trọng nhất của người làm gia sư, nó quyết định đến việc bạn có được nhận làm gia sư hay không. Vì ngày hôm đó là lần đầu tiên bạn được tiếp xúc trực tiếp với phụ huynh và học sinh của mình. Vieclam123 sẽ giúp các bạn gia sư biết cần chuẩn bị, cần làm gì để gây ấn tượng tốt trong mắt phụ huynh và học sinh của mình ngay từ ngày dạy đầu tiên?

>>  Học phí gia sư dạy tại nhà khá tốn kém nếu bạn muốn đầu tư cho con mình môn học nào đó với một gia sư riêng nhưng có thể mang lại hiệu quả tốt đẹp không chỉ về kiến thức, điểm số mà còn rèn còn khả năng tư duy học tập độc lập, thói quen học tập tốt… Bạn sẽ tìm được gia sư dạy tốt với chi phí hợp lý, nhưng cần có những tiêu chí cụ thể. Chi tiết bài viết sẽ có ngay sau đây  https://vieclam123.vn/tim-lop-gia-su

1. Chuẩn bị kiến thức, bài giảng

Sau khi xác định được đối tượng giảng dạy là học sinh lớp mấy, giảng dạy môn gì, bạn cần xem lại kiến thức môn học để không lúng túng trước những câu hỏi bất ngờ của học sinh.

Bạn cần chuẩn bị bài giảng nội dung cụ thể, phù hợp với thời gian giảng dạy, như thế bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng không biết giảng cái gì, hay bài giảng quá ngắn hoặc quá dài. Bạn sẽ là người chủ động kiểm soát thời gian giảng dạy của mình cũng như hiệu quả của buổi giảng dạy. Đồng thời, bạn cần chú ý đến biểu hiệu của học sinh trong quá trình giảng bài của mình để biết được chỗ nào học sinh đã hiểu bài, chỗ nào chưa hiểu.

2. Tìm phương pháp giảng dạy phù hợp

Để đạt được hiệu quả trong giảng dạy, phương pháp giảng dạy cũng là yếu tố quan trọng các bạn gia sư cần chú ý. Phương pháp giảng dạy sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt học sinh và phụ huynh của bạn. Ví dụ như: Đối với các em học sinh tiểu học, khối lượng kiến thức các em chưa nhiều và tâm lý của các em vẫn mải chơi, bạn có thể áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học bên cạnh phương pháp truyền thống, sẽ giúp các em tiếp thu nhanh và có hứng thú trong việc học, tương tác với bạn. Hay với các em học sinh cấp 2, cấp 3, tâm lý các em muốn được mọi người công nhận, muốn thể hiện bản thân. Vì vậy, Bạn cần chọn cho mình một phương pháp, hình thức dạy phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh của mình.

Tìm phương pháp giảng dạy phù hợp

3. Chuẩn bị bài kiểm tra năng lực học sinh

Buổi dạy đầu tiên, bạn không thể biết được học sinh của mình đang như thế nào. Bài kiểm tra năng lực giúp các bạn có đánh giá chung nhất về kiến thức của học sinh trong thời điểm hiện tại. Bài kiểm tra này chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút, tránh kéo dài hơn sẽ gây áp lực cho học sinh, hay ngắn hơn bạn sẽ không đánh giá được hết năng lực của học sinh.

Bạn cần chuẩn bị bài kiểm tra này sao cho có thể bao trọn được khối lượng kiến thức của môn học cho tới thời điểm hiện tại của học sinh. Từ đó, bạn có thể đánh giá được học sinh của mình bị hổng kiến thức nào, bị hiểu sai lệch chỗ nào, sau đó bạn sẽ lên kế hoạch học tập cho học sinh của mình một cách chi tiết, cụ thể.

4. Về thời gian

Sau khi các bạn đã chuẩn bị kỹ càng về kiến thức, bài giảng, bài kiểm tra, các bạn cần quan tâm đến thời gian đi làm của mình. Trong ngày đầu tiên đi làm, bạn không muốn đến muộn chứ? Đúng vậy, đến muộn thôi là bao công sức chuẩn bị của bạn trước đó đã mất đi một nửa rồi, phụ huynh sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ, hời hợt trong công việc. Bạn nên đi sớm hơn tầm 10-15 phút để tránh các trường hợp bất ngờ như tắc đường, hỏng xe, không tìm thấy nhà của học sinh,…

5. Về tác phong, trang phục

Buổi dạy đầu tiên, bạn cần ăn mặc đơn giản, tự tin, gọn gàng và lịch sự sao cho phụ huynh và học sinh thấy bạn là người chững chạc, đáng tin cậy đồng thời thể hiện được tác phong sư phạm của mình.

Về tác phong, trang phục gia sư

Bạn không nên trang điểm quá đậm, để màu tóc quá lòe loẹt, sơn móng tay, móng chân, quần áo quá phong cách.

6. Trò chuyện với phụ huynh - học sinh trước và sau buổi học

Trước tiên, bạn cần phải giới thiệu qua về bản thân như nghề nghiệp đang làm, nơi ở, quê quán, trình độ học vấn, bạn đã từng làm gia sư hay đi dạy ở đâu chưa, … với phụ huynh và học sinh của mình. Bạn cần khéo léo đặt câu hỏi với phụ huynh/học sinh của mình để tìm hiểu thông tin về học sinh như trao đổi về quá trình học tập môn học được yêu cầu giảng dạy ở trên lớp, sự yêu thích đối với môn học đó, khả năng nắm bắt, ghi nhớ, khả năng tư duy và tính cách của học sinh,…

Sau buổi học, bạn hãy ở lại gặp phụ huynh học sinh để trao đổi về bải kiểm tra bạn đã cho học sinh của mình làm trước đó. Bạn nên nói đến những ưu điểm trước khi chỉ ra những khuyết điểm của học sinh. Từ đó, bạn cần đưa ra các phương pháp cụ thể để khắc phục những khuyết điểm đó một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Đồng thời, bạn có thể đưa ra các yêu cầu cần thiết với phụ huynh để phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của học sinh và bạn đạt kết quả như bạn cũng như phụ huynh mong muốn.

Điều tiếp theo bạn cần trao đổi với phụ huynh – học sinh đó là sắp xếp thời gian dạy học cố định sao cho phù hợp với thời gian của cả thầy/cô và trò. Bạn cần trao đổi số điện thoại với phụ huynh để tiện trong quá trình trao đổi, liên lạc.

7. Về giao tiếp

Bạn cần chuẩn bị tinh thần thật tốt, khuôn mặt tươi tắn, tự tin, nói năng lưu loát, rõ ràng, mạch lạc. Nếu bạn nói năng ấp úng, lắp bắp hay nói nhanh, vội vàng, nét mặt căng thẳng thì phụ huynh sẽ đánh giá bạn là người thiếu tự tin, như vậy họ làm sao có thể tin tưởng vào người không tin tưởng chính bản thân mình.

8. Về tiền lương

Trong buổi đầu dạy học, bạn không nên đề cập đến vấn đề tiền lương với phụ huynh. Vì nếu bạn đề cập, nhiều người sẽ nghĩ bạn chỉ quan tâm đến tiền, có khi còn họ nảy sinh một số suy nghĩ tiêu cực như: khả năng dạy học của bạn có thực sự tốt hay không? Với số tiền như vậy con em họ tiến bộ được bao nhiêu?... Do đó, bạn nên quan tâm đến học sinh của mình, phụ huynh không tiếc bạn bất cứ thứ gì khi thấy con của họ tiến bộ lên từng ngày đâu.

Tiền lương

Trên đây là một số kinh nghiệm có thể giúp các bạn áp dụng được trong quá trình giảng dạy của mình.

Vieclam123 chúc các bạn thành công!