Hành trang cần chuẩn bị trước và trong khi dạy gia sư đàn piano

275 Lượt xem

Piano là một trong những loại đàn rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Những gia đình có định hướng cho con em theo môn học này, thường tìm gia sư dạy Piano từ rất sớm. Điều này tạo thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những bạn học nghệ thuật về chuyên ngành này. Ở bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về những hành trang cần chuẩn bị trước và trong khi làm gia sư dạy Piano.

1. Hệ thống lại các kiến thức về nhạc lý

Một giáo viên dạy đàn, cần phải có khả năng cảm âm và trình độ nhạc lý tốt. Trước khi đi dạy, bạn nên củng cố lại toàn bộ những kiến thức về nhạc lý mà mình có được, sẽ khiến cho bài dạy của bạn phong phú hơn rất nhiều. Dạy đàn đòi hỏi tính linh hoạt cao và xử lý âm thanh rất tốt. Mặc dù, bạn đã có kinh nghiệm sử dụng nhạc cụ này thường xuyên, nhưng để có sự chuẩn bị tốt nhất, bạn cần có sự hệ thống kiến thức một cách bài bản để có thể cung cấp những kiến thức chuẩn xác nhất cho học sinh.

Hệ thống lại các kiến thức về nhạc lý

2. Chuẩn bị đàn, bản nhạc, sách nhạc lý

Đây là những công cụ cơ bản nhất phục vụ cho việc giảng dạy của bạn. Những công cụ này sẽ khiến bạn chủ động trong công việc hơn rất nhiều. Bạn có thể sưu tập bản nhạc từ bạn bè, thầy cô của chính mình, từ dễ đến khó để có thể cung cấp cho học sinh khi cần thiết.

3. Tìm đối tượng giảng dạy phù hợp

Tùy trình độ và kinh nghiệm của bạn, bạn nên chọn lựa một đối tượng phù hợp để giảng dạy. Những bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm gia sư, có thể tìm đối tượng mới bắt đầu làm quen với bộ môn piano này. Bạn sẽ có cơ hội để thể hiện kỹ năng sư phạm của mình bằng cách dìu dắt các em từ những phím đàn đầu tiên, và chơi từ cơ bản đến nâng cao đồng thời tự sáng tạo ra nhiều cách đệm đàn khác nhau. Nhìn chung, với đối tượng học sinh này, các bạn không cần chuẩn bị quá nhiều về mặt kiến thức, nhưng lại cần có kỹ năng hướng dẫn tốt. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi như : Mục tiêu dạy gia sư đàn piano của bạn là gì? Mức tài chính bạn có thể chấp nhận khi dạy đàn piano là bao nhiêu? Bạn có thể dạy piano ở khu vực nào? Hãy lần lượt trả lời những câu hỏi đó và tìm cho mình một đối tượng phù hợp với những câu trả lời đó. Bạn chỉ nên đi dạy khi đã tìm được một đối tượng phù hợp và hoàn toàn thỏa mãn với mức thù lao nhận được. Khi đó, bạn mới có thể dạy piano với tất cả tâm huyết và lòng nhiệt tình của mình.

Tìm đối tượng giảng dạy phù hợp

4. Xây dựng một chương trình học piano phù hợp với học sinh

Piano là một bộ môn năng khiếu, cần một chương trình học vô cùng bài bản. Môn học này hầu như học sinh không được học trên trường mà chủ yếu là học với gia sư online hoặc qua một trung tâm năng khiếu nào đó. Tùy từng đối tượng học sinh, gia sư cần có những chiến lược phù hợp dạy piano khác nhau. Có những học sinh mới làm quen với đàn, các bạn cần hướng dẫn cho các em một số thao tác cơ bản trước để có thể biết cách sử dụng ngón tay linh hoạt trên các phím đàn. Có những học sinh đã có nền tảng kiến thức cơ bản trước đó, bạn cần mở rộng cách chơi, tùy theo thiên hướng của học sinh muốn chơi thể loại nhạc gì để tập trung chuyên sâu. Việc xây dựng chương trình học của một gia sư dạy Piano khác hẳn với việc xây dựng các chương trình của các môn văn hóa. Tất nhiên vẫn sẽ dựa theo chuẩn mực âm nhạc và các cách chơi cơ bản, nhưng phần dựa vào thiên hướng của học sinh. Có những bạn thiên về chơi các bản đàn cổ điển, nhưng cũng không ít bạn có xu hướng chơi nhạc hiện đại. Ngoài ra, mỗi học sinh đã từng học qua về đàn piano, đều có cách đệm đàn và xử lý âm thanh mang màu sắc cá nhân, gia sư dạy piano cần tôn trọng màu sắc riêng đó, và không nên áp đặt học sinh phải chơi theo lối chơi của mình.

5. Sưu tập những bản Piano sáng tạo

Ngoài việc luyện tập, bạn có thể cho học sinh theo dõi một số bản Piano hay và sáng tạo. Đây là một trong những nguồn tài liệu quý giá để bài giảng của các bạn trở nên phong phú hơn. Hãy đầu tư quỹ thời thời gian của mình vào việc tìm bản đàn để vừa nâng cao trình độ, vừa giúp quá trình giảng dạy của bạn trở nên phong phú, đa dạng hơn.

6. Giúp học sinh phát triển lối chơi riêng của mình

Nghệ thuật luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Như tôi đã đề cập ở trên, gia sư nên tôn trọng phong cách chơi của học sinh và giúp các em phát triển một cách tốt nhất. Bạn nên là người lắng nghe, đưa ra những nhận xét về bản đàn để giúp các em có thể chơi một cách hoàn thiện hơn. Tin tôi đi, chỉ sau một thời gian ngắn có gia sư phụ đạo, khả năng chơi piano của các em học sinh sẽ nâng cao một cách đáng kể đấy.

Giúp học sinh phát triển lối chơi riêng của mình

Bài viết trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm của rôi về hành trang cần chuẩn bị trước và trong khi đi làm gia sư dạy piano. Hy vọng sẽ có thể mang lại những thông tin hữu ích cho các thầy cô và các bạn sinh viên đã và đang chuẩn bị đi phụ đạo môn học này.