Giúp con trong thời gian kì thi Đại học đang diễn ra

173 Lượt xem

Ai cũng biết tầm quan trọng của kì thi Đại học, nó quyết định đến tương lai của mỗi học sinh. Kì thi Đại học cũng gây không ít áp lực và những khó khăn về tâm lý cho học sinh. Phụ huynh cũng vậy, ai ai cũng lo lắng cho con lo cả về sức khỏe, tâm lý rồi cả tương lai của con. Nhưng phụ huynh không thể làm gì hơn ngoài việc hỗ trợ các con tốt nhất có thể trên mọi phương diện. Bài viết của chúng tôi dưới đây chia sẻ cho các bạn biết về những điều phụ huynh cần chuẩn bị những gì trong thời gian diễn ra kì thi Đại học của các con, các bạn có thể đọc và tham khảo nhé!!!

1. Đưa con đi xem địa điểm thi trước và tính toán thời gian di chuyển

Đưa con đi xem địa điểm thi

Lịch thi, thời gian thi, địa điểm thi luôn được báo trước cho phụ huynh và học sinh chuẩn bị. Trước ngày thi, các phụ huynh có thể cùng con, đưa con đến xem trước địa điểm thi, phòng thi, số báo danh để tập cho con đỡ bỡ ngỡ, làm quen trước với môi trường thi mới. Bên cạnh đó phụ huynh cũng có thể tính được thời gian di chuyển để tránh những sự cố không hay xảy ra như là tắc đường, hay lạc đường,...

2. Kiểm tra dụng cụ học tập đầy đủ

Trước ngày khi các bạn không nên bắt các con học cố nữa, nên để các con nghỉ ngơi giữ sức khỏe và bên cạnh đó là chuẩn bị hành trang vào phòng thi. Các bạn nên nhắc nhở con mình chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập sau đó để chắc chắn bạn có thể kiểm tra lại những vật dụng cần thiết phục vụ cho thi cử như là: bút mực, bút chì, thước kẻ, máy tính, com-pa,...và nên nhắc con những vật dụng nào không được mang vào phòng thi. Đặc biệt hơn, khi đi th phụ huynh nên kiểm tra lại cho con các thông tin cá nhân rõ ràng, đừng quên nhắc con mang thẻ học sinh hoặc chứng minh thư khi vào phòng thi nhé.

3. Bạn nên chuẩn bị cho con đồ ăn đảm bảo

Nên đảm bảo đồ ăn cho con

Có rất nhiều học sinh trong quá trình đi thi hoặc đang làm bài thi bị đau bụng, đau đầu, ngủ quên,... rất nhiều những sự cố ngớ ngẩn xảy ra và ảnh hưởng lớn đến việc thi của em. Chính vì thế để đảm bảo không có bất kì vấn đề sức khỏe nào có thể làm ảnh hưởng đến, cho kì thi diễn ra một cách suôn sẻ. Các bậc phụ huynh nên tự chuẩn bị đồ ăn cho các con ngay tại nhà, nếu không có thời gian để chuẩn bị thì bạn có thể cho con ăn ở những quán ăn quen thuộc và thực phẩm phải đảm bảo cho sức khỏe của con bạn. Các em nên chọn những thức ăn mang tính chất lành tính ví dụ như không nên ăn hải sản tanh, ăn bò nên ăn chín không nên ăn tái dễ bị đầy bụng, không nên ăn ốc, ngao,...dễ bị lạnh bụng dẫn đến các cảm giác khó chịu, tức bụng trong phòng thi. Khiến các em không thể tập trung suy nghĩ làm bài hoặc những sự cố ngớ ngẩn có thể xảy ra.

4. Động viên con cái trước khi vào phòng thi

- Tình cảm và ân nghĩa của cha mẹ bao giờ cũng là động lực lớn nhất giúp các con cố gắng học tập và thi cử. Chính vì thế, các bậc cha mẹ đừng ngại ngùng cho con một cái ôm, cái xoa đầu hay nắm tay con một cách nhẹ nhàng. Cố gắng động viên và nhắc nhở những điều quan trọng cho các em trước khi các em vào phòng thi. Nên dặn con cố gắng làm hết sức mình. Đọc thật kỹ đề thi khi làm bài, làm xong cũng không nên nộp bài sớm, ngồi lại và cố gắng kiểm tra lại hết tất cả từ thông tin cá nhân cho đến nội dung bài thi. Kiểm tra lại các câu trả lời của mình xem đã chính xác chưa. Hãy cho các con của bạn biết, dù kết quả học tập có như thế nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng vẫn sẽ hài lòng vì con đã cố hết sức mình, kết quả có thế nào con cũng đừng buồn vì đã có gia đình luôn bên cạnh con. Với xã hội phát triển như ngày hôm nay, nếu con bạn có điểm thấp, bạn cũng đừng quá buồn, đừng trách con, vì còn rất nhiều lựa chọn khác cho tương lai. Chính vì vậy bạn đừng nên đặt nặng vấn đề điểm số lên con cái của mình để tránh gây áp lực cho con.

- Ngoài ra, trong quãng thời gian ôn luyện cấp tốc các bạn cũng nên trang bị cho mình những kinh nghiệm về sức khỏe và tâm lý để giúp đỡ con như là: Hãy giữ vững tinh thần cho chính bản thân mình và tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho con. Bạn không nên lo lắng quá nhiều hãy khích lệ, động viên con. Bạn cũng không nên tạo áp lực về điểm số hay chuyện đỗ - trượt cho con bạn. Nên để ý, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho con một cách chu đáo nhất. Bạn cũng có thể tạo cho con không gian học thoải mái, lý tưởng cho con. Quan tâm, để ý đến thời gian biểu chơi và học của con, từ đó cùng con sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý và khoa học. Thường xuyên tạo cho con không gian giải trí, giảm căng thẳng mệt mỏi và áp lực. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập cho con.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm cho phụ huynh hỗ trợ con trong thời gian diễn ra kì thi Đại học. Hy vọng bài viết có thể giúp các bậc phụ huynh có thêm những kinh nghiệm để giúp đỡ con trong kì thi Đại học. Vieclam123.vn chúc các phụ huynh thành công trong việc hỗ trỡ con cái học tập và chúc các học sinh lớp 12 đạt kết quả cao trong kì thi Đại học và vào được trường Đại học mình mong muốn!!!