Du học và đại học, đâu mới là lựa chọn khôn ngoan?

167 Lượt xem

Đứng trước sự phát triển không ngừng của xã hội đòi hỏi trình độ của con người phải ngày càng cao. Làm sao để tìm được môi trường học tập tốt nhất hay học bao nhiêu là đủ để bắt kịp đà tăng trưởng này? Đó là câu hỏi đau đầu đối với cả phụ huynh và học sinh. Nếu bạn chưa tìm cho mình được một lựa chọn đúng đắn thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi hóc búa này.

1. Tại sao nên chọn con đường du học?

Lợi ích của việc du học nước ngoài mang lại là không hề nhỏ khiến nó trở thành mơ ước của rất nhiều người. Môi trường nước ngoài không chỉ cung cấp cho bạn chương trình học tiên tiến, bằng cấp giá trị mà còn là cơ hội để khẳng định bản thân. Điều kiện bắt buộc bạn phải có để đi du học đó là Tiếng Anh, ngoài ra còn có thể là ngôn ngữ của quốc gia theo học nếu bạn muốn nắm chắc kiến thức học và giao lưu trao đổi văn hóa nhiều hơn, tăng cái nhìn thiện cảm trong mắt bạn bè quốc tế. Các trường đại học cũng sẽ tạo điều kiện cho du học sinh được đào tạo ngôn ngữ quốc gia trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm đầu theo học để bạn tiếp thu được kiến thức một cách tốt nhất. Chưa cần biết bạn học được gì từ ngôi trường bạn muốn đến nhưng riêng việc bạn phải học tốt tiếng Anh và trang bị thêm ngôn ngữ khác đã làm phong phú hơn rất nhiều kiến thức của bạn.

Du học cho phép bạn tiếp cận với một nền giáo dục mới để mở mang tri thức và tầm nhìn của bản thân. Bạn có thể đã quen với nền giáo dục hiện tại, nhưng việc du học sẽ thay đổi lối tư duy và cho bạn cái nhìn mới mẻ hơn về phương pháp học tập. Từ con người mới, kiến thức mới, lối sống mới, đến môi trường mới, đều sẽ giúp bạn phát triển bản thân rất nhiều. Đi du học không đơn thuần chỉ phục vụ việc nâng cao kiến thức mà còn là sự giao thoa văn hóa mở rộng tư duy xã hội, trải nghiệm về lối sống con người tại quốc gia bạn theo học.

Du học là mơ ước của rất nhiều người

Ra ngoài môi trường mới với những con người xa lạ buộc bạn phải thích nghi và hòa nhập. Việc này sẽ giúp bạn phát huy tối đa các năng lực vốn có của bản thân. Kết giao thêm nhiều bạn bè sẽ giúp bạn tăng cường các mối quan hệ, họ sẽ là những người trực tiếp giúp đỡ bạn trong suốt thời gian bạn theo học tại đất nước của họ. Bạn sẽ thấy mình học hỏi được từ họ thật nhiều điều mới lạ, thay đổi rất nhiều những quan điểm và cái nhìn của bản thân trước đây. Khi nhìn lại bản thân sau chương trình du học bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều từ con người cho đến lối sống.

Một giá trị thiết thực nữa mà du học mang lại đó chính là bằng cấp. Trong xu thế phát triển của nền kinh tế nước nhà, các doanh nghiệp sẽ mong muốn không ngừng vươn xa hơn nữa ra các thị trường nước ngoài. Vậy nên một ứng viên với vốn văn hóa và ngoại ngữ phong phú đã từng sinh sống nhiều năm tại nước ngoài sẽ luôn là lựa chọn sáng giá. Bạn không chỉ được đánh giá cao về con người mà còn có lợi thế về bằng cấp chuyên môn.

2. Đại học trong nước đã đủ với chính bạn?

Giáo dục nước nhà ngày nay cũng đang không ngừng phát triển và cải tiến chương trình để không chỉ giữ chân các sinh viên ở lại trong nước mà còn thu hút du học sinh nước ngoài đến học tại Việt Nam. Sự cạnh tranh sẽ tạo nên những đột phá mới cả về môi trường học lẫn chất lượng giáo dục. Tuy nhiên giáo dục nước nhà vẫn đang gắn bó với hình thức bài giảng khiến sinh viên không có được những trải nghiệm thực tiễn trước khi ra trường, bước chân vào xã hội. Để loại bỏ điểm yếu này một số trường đã thu hút học sinh bằng cách liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài, để sinh viên vẫn được tiếp cận với chương trình học của các quốc gia khác ngay tại Việt Nam. Điều này sẽ đánh vào tâm lý của nhiều bậc phụ huynh và con em họ bởi kinh tế cũng là một điều kiện quan trọng khi cân nhắc việc đi du học. Nếu có thể học ở Việt Nam mà vẫn có được bằng cấp nước ngoài thì đây sẽ là lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên bằng cấp này của bạn sẽ không thể có giá trị bằng bằng cấp của những du học sinh đã từng theo học nhiều năm ở nước ngoài.

Đại học có phải lựa chọn an toàn hơn du học?

3. Du học là mơ ước của phụ huynh hay con cái?

Du học ngày nay không còn chỉ dừng ở ước mơ mà còn là xu thế của nhiều bậc phụ huynh. Bố mẹ luôn muốn tốt cho con cái nhưng nhiều phụ huynh đã vô tình biến nó trở thành một cái cớ để ép con thực hiện mong muốn của chính mình. Nhiều gia đình chỉ vì cái nhìn ngưỡng mộ và nở mày mở mặt với những người xung quanh mà ép con cái đi du học. Hi vọng con đi về với bằng cấp nước ngoài, xin vào một công ty tốt, hay thậm chí sinh sống và làm việc tại trời Tây.

Nhưng có phải đứa trẻ nào cũng sẵn sàng cho việc du học? Có phải đứa trẻ nào cũng thu về kết quả tốt khi đi du học? Nhiều bạn trẻ đi du học khi chưa đủ năng lực hay chưa có sự chuẩn bị về tinh thần sẽ dễ dàng sợ hãi , lùi bước và muốn quay trở về. Nhiều bạn lợi dụng việc đi du học như một chuyến đi du lịch dài hạn, tiêu tốn tiền bạc của phụ huynh mà không quan tâm đến học hành. Vậy thì du học có còn tốt theo đúng nghĩa của nó không nếu đó không phải là nguyện vọng của chính du học sinh? Các bậc phụ huynh hãy tự cho mình câu trả lời trước khi bắt con em mình đi du học. Bản thân các bạn trẻ cũng nên xem lại bản thân trước khi quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời. Đừng để việc du học trở thành hao tốn thời gian, tiền của và đánh mất tương lai.

4. Lứa tuổi lý tưởng cho chương trình du học

Ngày nay ở Việt Nam có rất nhiều những gia đình có thừa điều kiện kinh tế để cho con đi du học ngày khi vừa tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, khoan bàn về vấn đề tiền bạc hãy nói về sự sẵn sàng. Tâm lý non nớt của trẻ khi mới 18 tuổi chưa đủ để ra ngoài đối mặt với xã hội khi chỉ có một mình. Lên đến đại học thôi, việc tự lập và rời xa vòng tay cha mẹ đã là khó khăn với các em chứ đừng nói đến việc tự lập ở tuổi 18 khi ở nước ngoài. Tại quê nhà, khi khó khăn các em có thể tìm về với cha mẹ, nhưng khi ở nước ngoài thì không phải cứ khi muốn là các em có thể chạy ngay về nhà. Việc bỏ ngang chừng việc học có thể phải trả giá bằng việc về nước và đánh mất toàn bộ chi phí cha mẹ đã chuẩn bị cho các em đi học và sẽ tốn thêm thời gian để các em ôn luyện và thi lại vào đại học.

18 tuổi hãy còn rất mộng mơ

Tiếp theo là vấn đề bằng cấp, bạn muốn có một tấm bằng giá trị khi quay về thì bạn sẽ phải học lên chương trình thạc sĩ. Nhưng nếu chỉ để lấy được tấm bằng này ở nước ngoài thì bạn đi du học sau chương trình đại học ở Việt Nam 2 năm nữa là bạn đã có trong tay tấm bằng này rồi. Vậy thì bạn tiêu tốn thời gian và tiền bạc cho những năm học trước đó chỉ vì tấm bằng thạc sĩ có nên không? Khi bạn mang hồ sơ đi xin việc họ cũng sẽ chỉ nhìn bằng cấp cuối cùng của bạn chứ ít khi nhìn đến ngôi trường đại học bạn theo học trừ khi là những trường đại học nổi tiếng.

Chưa kể đến bạn rất có thể lãng phí những năm học đại học tại nước ngoài này vì bản thân bạn khi đó chưa định hình được chính xác ngành học muốn theo đuổi. Nếu học ngang chừng rồi chán nản không theo được nữa, muốn đổi chuyên ngành bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề. Việc gia hạn VISA để kéo dài thời gian học đã khó khăn, rồi còn phải làm đơn xin chuyển khoa và đợi xét chương trình, nếu được duyệt bạn mới được phép chuyển đổi ngành học. Vậy nên hãy đi du học khi bạn thật sự sẵn sàng và nắm bắt được chính xác năng lực, nguyện vọng của bản thân.

Nhiều bạn cho rằng chương trình học tại quốc gia nặng lý thuyết không cho thực hành nên muốn ra nước ngoài để khám phá nền giáo dục mới. Nhưng bạn cần phải biết điều gì là phù hợp với mình, nếu việc du học nằm ngoài khả năng của bản thân và kinh tế của gia đình thì đừng vội đi du học sớm. Mục tiêu đó chưa đủ lớn và chỉ để thỏa mãn trí tò mò của bạn. Những quyết định lớn lao sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bản thân sau này. Bạn chưa trải nghiệm chương trình đại học trong nước nên sẽ có nhìn nhận chủ quan. Những năm học đại học tại Việt Nam sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong suy nghĩ, quyết định bạn đưa ra khi đó sẽ lý trí hơn và nguyện vọng đi du học lúc bấy giờ vẫn chưa muộn.

Du học sinh đi làm thêm để giảm bớt gánh nặng học phí

Môi trường đại học ở nước ngoài cũng phụ thuộc rất nhiều vào ngôi trường bạn chọn. Với phần lớn các trường thì việc xin học bổng là rất khó, phải nói rằng nếu bạn thật sự xuất sắc trong học tập thì hãy nghĩ đến việc xin học bổng. Chưa kể đến việc khi tốt nghiệp và muốn đi xin thực tập lại càng khó khăn ở môi trường nước ngoài. Nhiều em buộc phải về nước để xin đi thực tập chỉ vì không kiếm được công ty nào nhận đào tạo thực tập sinh. So với một du học sinh chỉ cắm đầu vào học và một sinh viên tại quê nhà giàu kinh nghiệm thực tế thì  theo bạn nhà tuyển dụng sẽ chọn ai? Vậy nên đừng vội đi du học sớm quá nếu bạn không có những mục tiêu to lớn để phấn đấu cho tương lai của mình.

5. Giúp bạn xin học bổng, hỗ trợ tài chính đi du học

Muốn xin được học bổng đi du học bạn sẽ cần một hồ sơ ấn tượng. Học bổng thì không có nhiều nên việc sàng lọc hồ sơ sẽ diễn ra rất kỹ càng. Nếu hồ sơ của bạn không nổi trội thì dĩ nhiên bạn sẽ bị đánh bật. Hồ sơ không chỉ phải đẹp về thành tích mà còn phải toát lên được màu sắc riêng, điều đặc biệt mà chỉ có ở bạn. Cho các nhà xét duyệt thấy được lựa chọn bạn là quyết định đúng đắn của họ. Nếu có hãy thêm vào các bài nghiên cứu cá nhân hay kỳ thi lớn mà bạn đã từng đạt giải.

Điều thứ hai bạn cần phải làm là nắm được tiêu chí xét duyệt học bổng của ngôi trường bạn chọn . Nhiều trường sẽ yêu cầu bạn phải có thành tích xuất sắc với điểm trung bình từ 8.0 trở lên. Điểm ngoại ngữ (IELTS) phải từ 6.5 trở lên, yêu cầu này chỉ để phục vụ cho việc tiếp thu và giao tốt của bạn trong quá trình học. Một số trường sẽ đòi hỏi cả thời gian làm tình nguyện của bạn tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Còn rất nhiều những tiêu chí đặc thù khác mà bạn cần tìm hiểu và nắm vững.

Du học cho bạn cái nhìn đầy màu sắc về văn hóa các quốc gia

Hội đồng xét duyệt sẽ đánh giá bạn cả về năng lực cả con người. bạn có thể là người có thành tích tốt nhưng những hoạt động bạn từng than gia có thể nói lên con người bạn. Việc bạn ra nước ngoài sẽ mang theo bản sắc và tinh thần dân tộc, một việc bạn làm tốt chưa chắc họ đã khen bạn nhưng khi bạn làm một việc xấu họ sẽ đánh giá cả một quốc gia. Vậy nên xét duyệt nhân cách cũng là một tiêu chí quan trọng. Đó là lý do các hoạt động tình nguyện được đưa vào tiêu chí xét duyệt học bộc của nhiều trường.

Để tối ưu hóa khả năng dành học bổng bạn sẽ cần đến thư giới thiệu của nhà trường. Đây là yếu tố mang tính cạnh tranh giữa hồ sơ của bạn và những hồ sơ khác. Hãy vận dụng tốt mối quan hệ bạn có tại trường học để có được giấy giới thiệu từ thầy cô trưởng khoa hoặc xin được từ thầy cô hiệu trưởng là tốt nhất. Bởi hội đồng xét duyệt sẽ gọi điện hoặc gửi email về trường để xác nhận thông tin trong hồ sơ bạn cung cấp. Nếu được xác minh  bởi những người uy tín sẽ tăng cao khả năng được thông qua của bạn.

các hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn ghi điểm

Lưu ý bạn điều cuối cùng đó là thời điểm. không phải lúc nào cơ hội tốt cũng đến với bạn.. Nếu đã xác định tư tưởng đi du học thì hãy lên dây cót tinh thần và chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp nhất nộp ngay khi bạn mong muốn. Bởi đó có thể chính là cơ hội của bạn, đừng để lý do gì cản trở ước muốn thay đổi tương lai của bạn. May mắn sẽ đến với những người dám thay đổi, có tinh thần cầu tiến.

Du học có thể không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng sẽ là đường tắt dẫn đến tương lai mơ ước trong bạn. Nếu có điều kiện và dám ước mơ, đừng từ bỏ mong muốn đi du học. Ai cũng có những cách thức riêng để đi đến thành công, việc bạn cần làm chỉ là kiên định với con đường bạn chọn. Du học sẽ là lối tắt hoàn hảo dành cho bạn, chúc bạn thành công trên chặng đường du học.